DCA Là Gì? DCA Có Phải Là Chiến Lược Đầu Tư An Toàn?

Vincent
14/11/20233 phút

DCA là gì?

DCA là viết tắt của Dollar cost Averaging, được gọi là chiến lược bình quân giá. Theo cách làm này, nguồn vốn được chia nhỏ và đầu tư ở các thời điểm khác nhau, giúp làm giảm sự ảnh hưởng do biến động từ thị trường giao dịch so với mua một lần với số tiền lớn  

Trung bình giá có thể hiểu là việc nhà đầu tư dàn vốn thành nhiều lần giao dịch thay vì chỉ đầu tư 1 lần duy nhất. Trong tình hình kinh tế hiện nay, đây là chiến lược được yêu thích, giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro khi danh mục đầu tư bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường.

Các giao dịch diễn ra không phụ thuộc quá nhiều vào giá tài sản cũng như thời điểm thực hiện giao dịch. Nhà đầu tư không cần bỏ phần lớn thời gian để phân tích, tính toán tìm cổ phiếu, đồng coin có giá tốt nhất.

Bạn chỉ cần đầu tư một cách có hệ thống theo DCA, chia số tiền ra bằng nhau (hoặc theo tỷ lệ cụ thể tùy mức vốn của mỗi người), cách nhau các khoản thời gian đều đặn, dù ở mức giá nào đi chăng nữa.

Dựa vào DCA, nhà đầu tư tránh khỏi sai lầm khi thực hiện khoản đầu tư tổng hợp nhưng sai thời điểm do định giá tài sản không chính xác.

Chiến lược trung bình giá tác động như thế nào đến đầu tư

Chiến lược này thực hiện rất đơn giản, nhưng hiệu quả đem lại thì rất lớn. Nó giúp bạn giảm thiểu rủi ro lên xuống của làn sóng thị trường, bù lại lại còn giúp bạn đạt được nhiều lợi nhuận khi thị trường đi lên.

Tuy nhiên, vẻ đẹp của Trung Bình Giá có tầm ảnh hưởng lớn hơn về mặt lâu dài, bạn có thể xem tiếp dưới đây. Bạn còn nhớ là bạn đầu tư 1,000,000đ từ ban đầu đúng không? Nhìn xem dưới này sẽ thấy sự khác biệt giữa theo Trung Bình Giá và Không chiến lược nào.

Bạn thấy đấy, kể từ tháng thứ 4 đổ đi, bạn đã thấy Trung Bình Giá tăng giá trị của bạn vượt bậc hơn so với đầu tư không chiến lược. Lý do rất đơn giản: Càng bỏ nhiều tiền vào trong cùng một lần, bạn càng chịu nhiều rủi ro với biến động của thị trường.

Dân gian gọi đó là “bỏ trứng vào cùng một giỏ”. Khi đầu tư không chiến lược, số tiền 1 triệu phải hứng chịu toàn bộ sự sụt giảm của trong 2 tháng đầu tiên, và phải dành thời gian còn lại để phục hồi. Trong khi đó, với chiến lược trung bình giá, không những giảm thiểu được thiệt hại đi còn 1/4, mà còn có thể tận dụng thời điểm giá thấp để thu gom được nhiều cổ phiếu hơn

Có thể tóm tắt chiến lược Trung Bình Giá đem lại những lợi ích sau đây cho bạn:

 • Mua được giá thấp hơn
 • Có tiềm năng sở hữu được nhiều cố phiếu hơn so với đầu tư không chiến lược
 • Gia tăng giá trị tài sản (hay giá trị đầu tư) cho bạn nhiều hơn
 • Giảm thiểu được rủi ro lên xuống của thị trường

Cách tính DCA

Trung bình giá = Tổng số tiền đã đầu tư / Số lượng coin (token) đang nắm giữ

Lấy ví dụ cụ thể về LINK, giả sử bạn:

 • Mua lần 1: 100 LINK giá 7 đô
 • Mua lần 2: 50 LINK giá 10 đô
 • Tổng 2 lần mua được 150 LINK

⇒ Trung bình giá = (100*7 + 50*10)/150 = 8 (đây cũng là giá hòa vốn)

Ưu – nhược điểm của chiến lược trung bình giá

DCA được coi là công cụ tài chính để nhà đầu tư tích lũy tài sản tiết kiệm trong một khoản thời gian dài hạn. Bạn có thể trung hòa sự biến động ngắn hạn của vốn chủ sở hữu, từ đó tránh chịu các rủi ro dễ gặp khi giao dịch thường xuyên.

Nhờ khả năng giảm thiểu rủi ro, rút ngắn khả năng hòa vốn và gia tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư,… DCA ngày càng được yêu thích. Dù là người giao dịch có kinh nghiệm hoặc mới tham gia thị trường đều ưu tiên lựa chọn phương pháp DCA.

Tuy nhiên, để trung bình giá thuận lợi, bạn cần lưu ý các ưu – nhược điểm của cách làm này.

Ưu điểm

Nhà đầu tư làm chủ cảm tính

Việc đặt lệnh với giá trung bình thấp hơn giúp cân bằng cảm xúc, không cần suy nghĩ nhiều về việc “mua cổ này giá tốt chưa?”. Ngày mai cổ phiếu giảm chắc chắn còn tiền, “được trung bình giá thấp hơn hôm qua”, cảm thấy yên tâm và mãn nguyện với quyết định. Ngoài ra tránh được bẫy “lùa gà” khi nghe theo và đầu tư theo cảm tính.

Thời điểm vào không còn là yếu tố quyết định

Tránh được bẫy “lùa gà” vào một giá là hoàn toàn chính xác, vì DCA không khớp lệnh một lần duy nhất. Việc rải đều tài chính của mình cho nhiều lần đặt khác nhau thì thời điểm vào không còn là yếu tố quyết định.

Tiết kiệm thời gian đầu tư

Nhà đầu tư không cần tập trung quá nhiều thời gian mỗi ngày để theo dõi biến động giá, biến động thị trường,… Chỉ cần áp dụng theo đúng chiến thuật DCA mình xây dựng là có thể đầu tư khoa học mà hiệu quả. Lưu ý: không tốn nhiều thời gian không có nghĩa là bỏ qua việc theo dõi thị trường. Dù trong lĩnh vực nào, sân chơi nào có luật ở đó, phát hiện tín hiệu biến động trước giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn.

Rút ngắn thời gian hòa vốn

Trung bình giá càng thấp, điểm hòa vốn càng gần. So với đầu tư tổng hợp (all in) thì điểm hòa vốn sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, DCA hòa vốn càng nhanh, khả năng sinh lời càng cao.

Vượt qua được giai đoạn suy thoái của thị trường

Giai đoạn suy thoái là nỗi ám ảnh không chỉ riêng nhà đầu tư, vậy đối với nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm cần có định hướng đúng đắn vượt qua rào cản khó khăn này. Trong thời kỳ suy thoái, đồng loạt giá và khối lượng cổ phiếu giảm. Đây là thời điểm tạo cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị, “gom hàng thêm” đi đôi với chiến lược trung bình giá giúp danh mục đầu tư hiệu quả.

Nhược điểm

Tốn phí cho hoạt động giao dịch.

Vì vốn được chia nhỏ ra nên bạn sẽ thực hiện nhiều giao dịch với khối lượng nhỏ theo chiến lược trung bình giá. Các giao dịch phát sinh bị tính phí, càng nhiều giao dịch thì phí càng cao.

Lợi nhuận thấp hơn so với All in.

Trường hợp bạn all in vào 1 mã tốt có tiềm năng phát triển, tiền kiếm được là rất lớn. Nhưng trường hợp bạn DCA vào các mã rác, nguy cơ trắng tay hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bạn chấp nhận mức lợi nhuận thấp đồng nghĩa mức rủi ro cũng thấp.

Hướng dẫn áp dụng chiến lược DCA hiệu quả

DCA là một chiến thuật dài hạn, bạn nên chuẩn bị tâm lý ổn định và niềm tin vào danh mục đầu tư của mình. DCA nên áp dụng với các đồng coin/token có nội lực lớn mạnh như BTC, BNB, ETH, …

Trường hợp thị trường đang trong xu hướng, có các ngưỡng hỗ trợ mạnh ở gần bên dưới là thời điểm thích hợp áp dụng DCA.

Để áp dụng chiến lược DCA, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xác định cụ thể mức thua lỗ cao nhất bạn có thể chấp nhận được. Điều này giúp sẵn sàng tâm lý nếu không may kế hoạch bị lệch. Cần đảm bảo mức thua lỗ không quá 5 – 10% tài khoản.
 • Bước 2: Tính tổng khối lượng lệnh đặt tương ứng với số vốn.
 • Bước 3: Lập kế hoạch phân bổ vốn phù hợp. Giao dịch mua vào đặt định kỳ mỗi tuần, mỗi tháng,… và chia theo tỷ lệ 3:3:4, 2:3:5,… tùy vào khẩu vị rủi ro (mức rủi ro tối đa chịu đựng của mỗi người tính ở bước 1).
 • Bước 4: Xác định và lên kế hoạch cụ thể thời điểm vào lệnh, chốt lời, cắt lỗ.
 • Bước 5: Chọn thời điểm tiến hành DCA hợp lý.

Lưu ý gì khi sử dụng chiến lược DCA trong đầu tư

Để áp dụng DCA chứng khoán hiệu quả, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tìm và lập danh sách đầu tư phù hợp. Thị trường có hàng nghìn mã giao dịch, các mã rác càng nhiều. Nhất là trong thị trường tiền điện tử, đồng Coin rác nhiều vô kể. Có đôi khi chúng trở nên “hấp dẫn” bởi các “cá mập” cố ý làm giá, tăng giá để rồi rớt xuống đáy. Sở hữu chúng càng nhiều, nhà đầu tư càng thua lỗ. DCA sẽ an toàn và hiệu quả hơn với các mã tốt, đồng coin tốt. Chúng có cơ sở, nền tảng vững cùng tiềm năng phát triển trong tương lai.
 • Áp dụng trung bình giá DCA nên theo dõi biến động giá nếu bạn có kế hoạch mua thêm coin. Giả sử bạn đã có lời sau khi DCA, bạn muốn mua thêm tài sản mới cần biết được nên mua giá nào, mua với số lượng bao nhiêu. Không nên vội mua thêm khi mức giá có dấu hiệu giảm.
 • Không dùng DCA khi thị trường Downtrend dài hạn. Bởi lúc này, bạn sẽ khó xác định được đâu là đỉnh và đáy thị trường. Điều cần làm lúc này là theo dõi chặt chẽ sự biến động của thị trường.

Phương pháp đầu tư áp dụng chiến lược trung bình giá DCA không giúp bạn loại bỏ hoàn toàn các rủi ro trong đầu tư. Bạn vẫn nên cập nhật thông tin, đánh giá và nhận định thị trường dựa vào các tín hiệu cụ thể. Một lưu ý quan trọng, cần thận trọng khi dùng DCA nếu sử dụng đòn bẩy tài chính. Tốt nhất chỉ nên dùng 1 trong 2 để đảm bảo an toàn cho tài chính của mình.

Tổng Kết

Trên đây là những chia sẻ trả lời cho câu hỏi DCA là gì. Đây là chiến lược đầu tư quan trọng mà bất kỳ ai tham gia vào thị trường nên biết. Áp dụng DCA hiệu quả giúp mang lại kết quả đầu tư tốt hơn.

Email Của Bạn

Sao Chép Liên Kết

Đang đọc

DCA Là Gì? DCA Có Phải Là Chiến Lược Đầu Tư An Toàn?

DCA Là Gì? DCA Có Phải Là Chiến Lược Đầu Tư An Toàn?