Đồng Nhân Dân Tệ Vượt Euro Trở Thành Đồng Tiền Thương Mại Lớn Thứ 2 Toàn Cầu

Trinh JC
20/11/20233 phút

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã vượt qua đồng euro để trở thành đồng tiền lớn thứ hai trong tài trợ thương mại toàn cầu, bởi các công ty đang đổ xô đi vay từ các ngân hàng ở đại lục do lãi suất ở mức thấp nhất. Các công ty và ngân hàng đang huy động lượng tiền mặt kỷ lục thông qua trái phiếu nhân dân tệ phát hành ở đại lục và ở Hồng Kông, được gọi lần lượt là trái phiếu Panda và trái phiếu Dim Sum.

Vay vốn rẻ hơn

Sự tăng vọt trong việc huy động vốn của doanh nghiệp từ các ngân hàng Trung Quốc đã đưa đồng nhân dân tệ vượt qua đồng euro để trở thành đồng tiền lớn thứ hai được sử dụng trong tài chính thương mại toàn cầu. Đây là động lực thúc đẩy cho tham vọng quốc tế hóa nhân dân tệ của Bắc Kinh.

Xu hướng toàn cầu đổ xô đi vay từ Trung Quốc là đi ngược lại logic, khi các nhà đầu tư quốc tế đang tránh xa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vì lo ngại căng thẳng địa chính trị và tăng trưởng yếu, Fiona Lim, chiến lược gia ngoại hối cao cấp của Maybank, nói.

Lim cho biết: “Việc đồng nhân dân tệ mất giá cũng như việc cắt giảm lãi suất dẫn đến chi phí vay rẻ hơn nhiều, điều này kích thích các nhà đầu tư Trung Quốc vay nhiều hơn để đầu tư”.

Các công ty nước ngoài như BMW của Đức và Crédit Agricole SA cũng như các đơn vị nước ngoài của các công ty Trung Quốc đã huy động kỷ lục 125,5 tỷ nhân dân tệ (17,33 tỷ đô la Mỹ) từ việc bán trái phiếu Panda trong giai đoạn tháng 1-10, tăng 61% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Quốc gia Canada huy động 1 tỷ nhân dân tệ từ đợt phát hành trái phiếu panda 3 năm với lãi suất phiếu 3,2% vào cuối tháng trước, rẻ hơn nhiều so với lãi suất 4,5% tại quốc gia này.

Phát hành trái phiếu dim sum tại Hồng Kông cũng đạt mức cao kỷ lục, tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái lên 343 tỷ nhân dân tệ trong 8 tháng đầu năm. Việc phát hành các khoản vay bằng nhân dân tệ ở thành phố này cũng tăng vọt.

Tỷ trọng của nhân dân tệ là 5,8% so với đô la Mỹ 84%

Đối với Trung Quốc, tỷ trọng ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ trong tài chính toàn cầu đánh dấu một trong những ưu tiên quốc tế hóa chính của nước này, mặc dù hoạt động bùng nổ gần đây dường như chủ yếu được sử dụng trong nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trong một báo cáo vào tháng trước: "Trái phiếu Panda đang dần thúc đẩy chức năng của đồng nhân dân tệ như một loại tiền tệ tài trợ". Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết trong một báo cáo vào tháng trước. Nó đã thúc đẩy việc các ngân hàng cho các công ty nước ngoài vay và cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ rộng rãi hơn bên ngoài Trung Quốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC)
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC)

Tỷ trọng của nhân dân tệ như một đồng tiền toàn cầu trong tài chính thương mại đã tăng lên 5,8% vào tháng 9 so với 3,9% vào đầu năm, vượt qua đồng euro lần đầu tiên, theo SWIFT.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng cho đến nay, việc sử dụng và lưu thông trái phiếu nhân dân tệ quốc tế vẫn còn hạn chế và cho rằng còn quá sớm để thúc đẩy quá trình quốc tế hóa.

Tập đoàn sản xuất ô tô Đức Volkswagen cho biết họ sẽ chỉ sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu panda trị giá 1,5 tỷ nhân dân tệ cho hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Tập đoàn Mercedes-Benz cũng có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ trái phiếu panda của mình để hỗ trợ hoạt động kinh doanh cho thuê ô tô ở Trung Quốc.

Trong lĩnh vực tài chính thương mại và thanh toán, việc sử dụng đồng nhân dân tệ phần lớn chỉ giới hạn ở các nước đang phát triển và có quan hệ với Trung Quốc, chẳng hạn như những nước tham gia sáng kiến ​​Vành đai và Con đường. Sự gia tăng sử dụng đồng nhân dân tệ để giải quyết thương mại, nhưng chỉ trong các kênh song phương cụ thể: các quốc gia như Nga, Argentina, Pakistan và Nigeria"

Các quốc gia có liên kết địa chính trị với Mỹ "không tỏ ra sẵn sàng chuyển sang sử dụng đồng nhân dân tệ. Điều đó cho thấy việc sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại trên toàn cầu sẽ đạt mức trần thấp".

Email Của Bạn

Sao Chép Liên Kết

Đang đọc

Đồng Nhân Dân Tệ Vượt Euro Trở Thành Đồng Tiền Thương Mại Lớn Thứ 2 Toàn Cầu

Đồng Nhân Dân Tệ Vượt Euro Trở Thành Đồng Tiền Thương Mại Lớn Thứ 2 Toàn Cầu